Kinh nghiệm


Sử dụng sạc pin Macbook thế nào là đúng.

Sạc Pin luôn là một vấn đề khiến nhiều người dùng Macbook không biết sử dụng sao cho đúng. Nhiều người còn lầm tưởng rằng muốn Pin Macbook không bị hư còn nguyên giá trị thì tháo ra khỏi máy rồi đem cất đi để chạy nguồn điện AC ngoài. Điều này về cơ bản là đúng với hầu hết các dòng laptop nhưng đối với Macbook của Apple, bạn không nên làm như vậy.

Sạc Macbook không có pin
Theo nhiều nguồn thông tin khảo sát người dùng thực tế, hiệu năng của Macbook có thể sụt tới 37% khi chạy bằng nguồn AC khi không có pin.

Bộ sạc không phải lúc nào cũng có đủ công suất cấp điện cho máy làm việc và có lúc người dùng phải dùng pin để bảo đảm năng lượng ổn định. Ở đây, vấn đề mà chúng ta quan tâm là chi tiết kỹ thuật này sẽ ảnh hưởng ra sao đối với việc sử dụng máy. Trong thử nghiệm với Cinebench R10 (phép thử dựng hình đa xử lý), phiên bản Macbook Pro Unibody 2,53 GHz mới với RAM 4 GB đạt 5,549 điểm khi có pin và chỉ 3,504 điểm nếu pin bị tháo ra. Sự sụt giảm rất lớn này sẽ có tác động không nhỏ tới công việc hàng ngày của bạn.

Như vậy, pin luôn nằm trong máy là điều cần thiết để bảo đảm hiệu năng tối đa cho Macbook. Dĩ nhiên, bạn sẽ lo lắng về chuyện chai pin nhưng Apple cũng đã tiên liệu trước điều này, các mẫu máy Mac đều có khả năng quản lý pin rất tốt và có thể tự ngắt khi sạc đầy, bạn có thể thấy rõ điều này qua System Information hoặc biểu tượng pin trên thanh công cụ của OS X.


Bên cạnh đó, máy cũng chỉ sạc lại pin khi mức dung lượng còn lại dưới 95%, tránh những lần sạc không cần thiết sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Hai tính năng này cho phép người dùng để pin trong khe cắm và sử dụng máy Macbook mà không cần phải lo nghĩ tới vấn đề tuổi thọ như đối với các mẫu laptop khác.

*Để xem pin của bạn so với hồi mới mua đã sụt giảm hay chưa, click vào biểu tượng quả táo -> About this Mac -> More Info -> Power -> Fully Charge Capacity, nếu ghi là 5000 - 7000 mah tùy theo cấu hình máy, vậy là khi sạc đầy sẽ sử dụng được theo thời gian Apple quy định.

*Về Cycle count ( số lần sạc ): pin sẽ được tính là 1 lần cycle nếu như bạn sử dụng hết 100% dung lượng pin, có nghĩa là nếu hôm nay bạn dùng hết 70% dung lượng, bạn cắm sạc, đến khi máy đầy, thì đến hôm sau nếu bạn dùng hết 30% pin thì có nghĩa là đã được tính 1 lần sạc (70%+30%). 
Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: