Kinh nghiệm


Những cách làm cho Macbook luôn chạy nhanh

MacBook dùng đã lâu xuất hiện dấu hiệu ì ạch chậm như rùa. Hay bị treo 1 lúc, chuột quay tròn không làm gì được, những lúc như thế này bạn chỉ muốn đạp máy ra. Xin bớt nóng, hãy làm theo 1 số hướng dẫn sau sẽ cải thiện được tình hình.

1. Tắt ứng dụng lúc khởi động máy

Nếu thời gian khởi động Macbook lâu, nguyên nhân rất cao đó là do có nhiều ứng dụng được khởi chạy cùng máy khi mới khỏi động. Một số ứng dụng sau khi cài tự động khởi chạy theo mặc định khi mở máy, cho dù không cố ý đặt chế độ này.

Tắt ứng dụng khởi động cùng Macbook OS

Vào System Preferences > Users & Groups rồi chọn thẻ Login Items để xem danh sách các ứng dụng khởi động cùng máy. Hãy tick đánh dấu vào các ứng dụng mà bạn không muốn chúng khởi chạy rồi click vào nút dấu trừ nằm bên dưới danh sách ứng dụng. Lúc này những ứng dụng sẽ tắt khi khởi động máy.

2. Giải phóng bộ nhớ lưu trữ

Kiểm tra dung lượng ổ cứng Macbook


Nếu ổ cứng HDD, SSD đang ở trong tình trạng full, bất kỳ máy tính nào cũng sẽ chạy chậm, Macbook cũng không ngoại lệ. Để xem dung lượng ổ cứng trống bao nhiêu GB bộ nhớ, chọn click vào biểu tượng quả táo khuyết nằm ở trên cùng góc trái rồi chọn About This Mac. Tiếp theo bạn click vào thẻ Storage và tại đây máy sẽ báo chính xác tình trạng dung lượng ổ cứng.

Hệ điều hành Apple không được tích hợp app gỡ bỏ ứng dụng, thay vào đó, người dùng muốn xóa ứng dụng nào đó phải kéo thả nó vào thùng rác. Đay là cách làm không xóa được triệt để mà chỉ xóa được file chính, còn các file liên quan xuất hiện trong quá trình cài đặt vẫn còn trong máy. Khi đó, sẽ cần tới một trình gỡ bỏ ứng dụng như AppCleaner, Clean My Mac...

3. Tắt các ứng dụng gây tốn tài nguyên hệ thống

Ứng dụng hệ thống


Sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc (đa nhiệm) gây nên hệ thống sử lý chậm, nguyên nhân rất có thể là do một ứng dụng nào đó đang ngốn quá nhiều tài nguyên hệ thống. 

Để xác định xem đó là ứng dụng nào, cũng như để tắt nó, bạn mở Activity Monitor, click vào thẻ CPU, và tại đây bạn sẽ thấy được thông số cần xem. Với những ứng dụng gây tốn tài nguyên, bạn nên tìm một ứng dụng khác thay thế. Ví dụ như khi thấy trình duyệt Chrome của Google trên đầu danh sách, thì nên chuyển qua một trình duyệt khác, như Safari của Apple.


4. Sửa phân quyền

Phân vùng lại ổ đĩa

Giống với các hệ điều hành khác, các tập tin và thư mục trong OS X đều có phân quyền riêng của mình (còn gọi là file/folder permission). Quyền này sẽ kiểm soát cách mà người dùng và các tiến trình (nói rộng ra hơn là các phần mềm, ứng dụng) được phép truy xuất tập tin. Ví dụ như các tập tin hệ thống thường chỉ được thiết lập quyền "chỉ đọc" để người dùng không táy máy hay vô tình xóa mất phần lõi của hệ điều hành; còn các tập tin ứng dụng thì phải có quyền "thực thi" (executable), nếu không bạn sẽ không thể cài đặt để sử dụng ứng dụng đó. 

Theo thời gian, các phân quyền này có thể thay đổi khiến cho Mac chạy chậm. Sửa phân quyền tựu chung lại chính là việc chỉnh lại các phân quyền của phần mềm, ứng dụng về đúng chức năng của nó. Rất may là trên OS X, Apple đã tích hợp một tiện ích có tên Disk Utility giúp bạn làm việc này. 

Để sử dụng, bạn mở Disk Utility, chọn ổ cứng ở thanh panel bên trái, click nút Fist Aid rồi click Run để sửa. 

5. Tăng thời gian dùng pin

Tăng thời gian dùng pin macbook

Màn hình của MacBook ngốn rất nhiều năng lượng từ pin. Nếu giảm độ sáng màn hình, bạn sẽ có thời gian dùng pin lâu hơn. Để chỉnh độ sáng, bạn vào System Preferences, click vàoDisplay. Ở thẻ Display, bạn sẽ thấy một thanh trượt có tên Brightness. Tối ưu nhất có lẽ là bạn chỉnh thanh trượt về mức sao cho màn hình không quá sáng cũng như không quá tối. 

OS X còn có một thiết lập liên quan đến màn hình, và nó nằm ở mục Energy Saver trong System Preferences. Bạn thực hiện tinh chỉnh như sau để tiết kiệm pin cho Mac: Sau khi vào Energy Saver, bạn tích chọn ở ô Slightly dim the display while on battery power.

Việc bạn cứ để màn hình tiếp tục chạy khi bạn không dùng máy sẽ khiến pin bị tiêu tốn một cách vô ích. Ở trang Energy Saver, bạn có thể thiết lập thời gian cho mục Computer Sleep và Display Sleep khi máy ở chế độ dùng pin (Battery), và chế độ cắm sạc (Power Adapter). Ở Computer Sleep, sau thời gian bạn thiết lập,máy Mac sẽ đi vào chế độ ngủ; còn ở mục Display Sleep,sau thời gian bạn thiết lập, màn hình máy sẽ "ngủ".

Khi máy ở chế độ dùng pin, bạn nên chỉnh thời gian sao cho ngắn lại để tăng thời gian dùng pin lên cao nhất có thể. Còn khi máy ở chế độ cắm sạc Power Adapter, thiết lập thời gian không quá quan trọng.

6. Cập nhật hệ điều hành mới nhất.

Cập nhật hệ điều hành Macbook

Apple miễn phí nâng cấp hệ điều hành cho người dùng, bởi vậy, không có lý do gì bạn không cập nhật lên bản OS X mới nhất. Mỗi bản OS X mới sẽ có các cải tiến hiệu năng và bảo mật để giúp máy chạy mượt mà cũng như an toàn hơn. 

Để cập nhật, bạn click vào biểu tượng hình quả táo khuyết ở trên cùng góc trái màn hình, chọn About This Mac rồi click Software Update để mở Mac App Store và kiểm tra các bản cập nhật hiện có. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ qua bước vào About This Mac và kiểm tra trực tiếp các bản update trong thẻ Update của Mac App Store.

7. Nâng cấp từ HDD lên SSD

Nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook Pro

Cải tiến lớn nhất mà bạn có thể làm cho chiếc MacBook cũ của mình là nâng cấp ổ cứng HDD truyền thống lên ổ cứng thể rắn SSD (tốc độ truy suất gần 4 lần HDD). Cách này tuy tốn kém nhưng khi nâng cấp lên trải nghiệm sẽ thấy tốc độ tăng "chóng mặt" khi khởi động cũng như mở chương trình. Apple Care 24h là 1 trong những địch chỉ nâng cấp, thay ổ cứng HDD và SSD uy tín bảo hành 3 năm.

8. Nâng cấp thêm RAM.

Nâng cấp Ram cho Macbook Pro

Khi mở máy ra để thay thế HDD bằng SSD, bạn nên cân nhắc nâng cấp luôn RAM cho máy. Giống như thao tác lắp SSD, việc lắp thêm RAM cũng rất dễ thao tác. Việc khó hơn là bạn phải tìm được đúng loại RAM phù hợp với chiếc MacBook mình đang dùng. RAM của hãng nào không quan trọng, quan trọng là bạn mua đúng loại, dung lượng và tốc độ phù hợp. Ví dụ bus Ram DDR 2 800 không thể gắn được cho máy chạy Ram DDR 3 bus 1600.

Trên đây là 1 số cách để cải thiện tốc độ Macbook của Bạn. Hãy chọn cho mình cách tốt nhất nhé.
Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: