Tin tức


Đến khi nào Apple sụp đổ ?

Đây là 1 câu hỏi chắc khá nhiều người đã từng suy nghĩ và đặt ra, liệu Đến khi nào Apple sụp đổ ? hay bị mua lại bởi thương hiệu khác như Samsung chẳng hạn. Chúng ta hãy nhìn qua chặng đường mà Apple đã trải qua và những sản phẩm xuất hiện trên thị trường.

Apple sẽ sụp đổ?
Liệu Apple có sụp đổ trong tương lai gần ?

Chúng ta còn nhớ, khi đang là thương hiệu lớn dẫn đầu doanh số như Nokia. Chắc rất ít người nghĩ rằng lại có thể sụp đổ nhanh như thế. Và mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi với sự xuất hiện của smartphone. Đặc biệt là iPhone của Apple năm 2007 với sự đột phá về điện thoại thông minh. Sau đó, Nokia tìm mọi cách theo kịp đối thủ trong thị trường smartphone. Nhưng cuối cùng, đến năm 2014 họ đã phải bán lại cho Microsoft, còn cái tên Nokia cũng biến mất trên thị trường từ đó. Chỉ sau 6 hay 7 năm thôi mọi thứ sảy ra quá nhanh. Nhưng đó chính là quy luật đào thải của thị trường nếu sản phẩm không chị thay đổi phù hợp với thời đại.
Quay lại Apple hậu Steve Jobs, thì Tim Cook cố gắng không trở thành Steve Jobs thứ 2 mà thay đổi hoàn toàn bộ mặt mới cho iPhone. Ngoài những ưu điểm như iphone đã có nhiều phiên bản hơn với nhiều kích thước màn hình phù hợp cho người sử dụng, biến Apple trở nên thân thiện hơn. Hơn nữa Tim Cook đã làm cho Apple trở nên “ngoan” hơn trong mắt các đối thủ. Không như cố CEO Steve Jobs luôn luôn tỏ ra tức giận mỗi khi nói về Android, thậm chí là Jobs còn khằng định rằng mình sẽ quyết tâm tiêu diệt hệ điều hành của Google, còn Tim Cook luôn giữ thái độ hòa nhã với các công ty cạnh tranh. Đó là điều dễ hiểu vì sao Apple gần đây ít kiện tụng hơn.

Ngược lại những sai lầm mà Tim mắc phải chúng ta hãy phân tích sau đây :

Trong đó, 5 quyết định bị chỉ trích nhiều nhất của Apple dưới thời Tim Cook được chỉ ra là:

- Vị thế số 1 trên thị trường smartphone bị suy giảm, do tốc độ sáng tạo và phát hành sản phẩm mới tương đối chậm, cho phép các đối thủ dễ dàng đuổi kịp.

- Không có phân khúc iPhone giá rẻ tại các thị trường mới nổi, mà các đối thủ cảu Apple đã đi trước và khá thành công.

- Bảo vệ tỷ lệ lợi nhuận dù phải hy sinh thị phần, giá thành. Hạn chế đầu tư mạnh cho các sản phẩm tương lai.

- Các ứng dụng và dịch vụ được cung cấp khá yếu, cho phép Google và các đối thủ khác cướp mất khách hàng trong lĩnh vực di động. Ngoài ra iCloud cũng gây phiền phức nếu quên hay mất mật khẩu icloud.

- Tỷ lệ chia lợi nhuận giữa Apple với giới phát triển ứng dụng bị đánh giá là thiệt thòi, dẫn đến nhiều nhà phát triển từ bỏ iOS để chuyển sang các nền tảng khác.
- Ngoài ra thêm yếu tố nữa thị phần iPad và Mabook cũng đã suy giảm do nhu cầu sử dụng.

Tất nhiên, xét riêng từng sai lầm một thì không phải là vấn đề quá lớn. Nhưng khi kết hợp với nhau, chúng đã vẽ ra một bức tranh đáng báo động cho Táo khuyết. Và vượt lên tất thẩy, có những bằng chứng cho thấy trong lòng Apple còn tiềm ẩn một vấn đề lớn hơn nhiều. Dường như hãng đang gặp khó khăn trong việc tạo ra một hạng mục sản phẩm hoàn toàn mới, như Apple TV chẳng hạn. Ngoài ra iPhone 5SE và iPad Pro 12.9 inch cũng là 1 câu hỏi lớn về bước đi sai của Apple?

Sai lầm của AppleiPhone 5SE và iPad Pro 12.9 inch là sai lầm của Apple?

Với cơ chế giữ bí mật tuyệt đối của Apple, người ngoài sẽ khó biết lý do thực sự đằng sau những điều này. Chỉ có điều, người dùng, các nhà đầu tư đang có cổ phiếu của Apple đều tỏ ra sốt ruột, nhất là khi thị trường smartphone biến đổi chóng mặt như thời điểm này. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến bất cứ ai phải trả giá, như tấm gương của Nokia, HTC hay BlackBerry đang nếm trải.

Vậy nếu Apple iPhone sụp đổ bạn sẽ chuyển qua dùng thương hiệu gì, Bphone chăng ?

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: